ดู: 5503|ตอบกลับ: 1

[Review] Tales from the Borderlands สมบูรณ์แบบ ครบทุกอารมณ์

[คัดลอกลิงก์]

7188

กระทู้

1หมื่น

โพสต์

3หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

GameOver <3

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
36531

เข็มประดับยศ 1เข็มประดับยศ 2เข็มประดับยศ 3เข็มประดับยศ 4เข็มประดับยศ 5เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 7เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 9เข็มประดับยศ 10

ครั้งแรกที่ผมได้ยินเกี่ยวกับ Tales From Borderlands ผมยอมรับว่าไม่ได้คิดเลย ว่า Telltales Games จะกล้าหยิบเกมที่ไม่น่าจะมีจุดเด่นที่เนื้อเรื่องได้แล้วมาทำเป็นแนวผจญภัยเลือกคำพูดและเน้นไปในทางเนื้อเรื่อง ตอนนั้นจึงค่อนข้างจะอคติและมีแง่ลบต่อตัวเกมอยู่พอสมควร และทำนายล่วงหน้าสุ่มสี่สุ่มห้าว่ามันจะต้องแป๊กไม่เป็นท่าอย่างแน่นอน และแม้ว่าEpisode 1 จะออกวางจำหน่ายและได้เห็นเสียงวิจารณ์ถึงพล็อตอันดีเยี่ยมและมุขตลกสุดฮา ผมก็ยังสองจิตสองใจไม่เชื่ออยู่ดีว่ามันจะดีกันสักแค่ไหนเชียว รีวิวที่เห็นๆนั้นมาจากแฟนBorderlands ที่หลงใหลในตัวเกมเพียงเพราะโลกของ Borderlands ที่เต็มไปด้วยมุข Meme และ Pop Culture หรือเปล่า กระทั่งผ่านไปหนึ่งปีกว่า ตัวเกมเพิ่งออก Episode 5 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผมเห็นมันลดราคาประกอบกับอยากพิสูจน์ด้วยตัวเอง จึงลองจัดมาเล่นวันละ Episode จนจบ คุณผู้อ่านครับ ผมเสียใจ เสียใจที่คิดผิดมาตลอดว่าเกมนี้มันไม่น่าจะดีได้ถึงขนาดนั้น แต่ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่าเป็นเกมที่ดีที่สุดของ Telltales เท่าที่เคยมีมา วันนี้ก็เลยจะมารีวิวกันว่าทำไมผมถึงกล้าพูดว่า Tales From Borderlands แล้ว The Walking Dead ล่ะ? มาๆ ตามมาดูกัน

สั่งซื้อเกม Tales from the Borderlands ผ่าน Steam Wallet ได้ที่ GGKeyStore – Click

125233mnb9oo1rpknzbhrp.jpg


Tales From Borderlands เป็นเกมแนว Adventure ผจญภัย เลือกเส้นทางเดินเนื้อเรื่องด้วยตนเอง พัฒนาโดย Telltales Games ที่คงจะเบื่อจากการทำเกมดราม่าเนื้อหาซีเรียสอย่างThe Walking Dead หรือ The Wolf Among Us แล้วก็เลยหันมาลองทำเกมเบาสมองอยู่บ้าง แต่อย่าประมาทไป Tales From Borderlands ไม่ได้เบาสมองขนาดนั้นแน่นอน กราฟิคของเกมก็จะเป็นสไตล์ลายเส้นการ์ตูนๆ แต่แอบแฝงไปด้วยความรุนแรงแนวเดียวกับ Borderlands ที่เจ๋งคือบรรยากาศของเกมที่ดูสวยมาก เห็นครั้งแรกอาจจะต้องร้องว่า ‘เฮ้ย นี่ใช่เกมที่เอาธีม Borderlands มาใช้จริงๆเหรอ’ ได้เลยทีเดียว ส่วนเกมเพลย์ก็ยังคงเป็นสไตล์ Telltales เดินสำรวจ เลือกบทสนทนา และกดปุ่ม QTE แต่บางครั้งก็อาจจะมีปุ่ม QTE ให้กดมากกว่าหนึ่งตัวด้วย ทำให้ตัวเกมออกจะยากขึ้นนิดนึง แต่โดยรวมก็แนว Telltales ที่เราๆรู้จักกันดีนั่นแหละทัวร์ของเจ้ามาถึงจุดจบแล้ว!

แต่จุดเด่นของเกมมิได้อยู่ที่เกมเพลย์หรือกราฟิค หากอยู่ที่เนื้อเรื่องต่างหาก เรื่องราวของ Rhys พนักงานเงินเดือน Hyperion ที่ไต่เต้ามานานจนเกือบจะได้เป็นผู้บริหาร แต่กลับโดนคู่กัด Hugo Vasquez แย่งเก้าอี้ไปซะก่อนและถูกลดระดับลงเป็นหัวหน้าทีมรักษาความสะอาด เลยจับมือกับ Vaughn และ Yvette พากันเล่นงาน Vasquez ส่วน กับ Fiona 18 มงกุฏมือโปรแห่ง Hollow Point ก็กำลังร่วมมือกับ Sasha น้องสาวของตน กับ Felix พ่อเลี้ยงในการต้มตุ๋นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นคือการทำ Vault Key ปลอมไปหลอกขาย! ทั้งสองเข้ามาเจอกันได้อย่างบังเอิญอย่างไม่น่าเชื่อ และได้ร่วมฝ่าฟันไปทั่ว ตั้งแต่เมือง Old Haven อันรกร้างยันฐานบริษัท Hyperion บนดวงจันทร์ของ Pandora นาม Helios ซึ่งเนื้อหานั้นครบรสชาติมาก ตั้งแต่มุขตลกอันสดใหม่และสุดฮา  ยันมุขตลกร้ายเสียดสีเจ็บๆคัน มีช่วงที่ต้องซีเรียส บางช่วงก็ต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง บางช่วงมีอารมณ์ดราม่า สุข เศร้า เหงา ตลก มีครบหมดทุกอย่างในเกมนี้‘ชั้นไม่รับคำแนะนำจากพนักงานรักษาความสะอาด’ อู้ว แร๊ง!

ที่เจ๋งคือ Tales From Borderlands น่าจะเป็นเกมของ Telltales ที่มีตัวเลือกหลากหลายมากที่สุด และมีระบบเสริมแปลกๆเยอะที่สุดเแล้ว Rhys ก็จะมี ECHO-EYE เอาไว้สแกนสิ่งของต่างๆ พร้อมคำบรรยายจิกกัดขำๆ ส่วน Fiona ก็มีระบบเงินให้เราสามารถใช้ซื้อเสื้อผ้า หน้ากาก หรือแม้แต่จ้าง Vault Hunter ก็ยังได้ ยิ่งตอนท้ายเราจะต้องเลือกสมาชิกในทีมเพื่อไปต่อกรกับปีศาจเฝ้า Vault บางคนเราอาจจะไม่สามารถเลือกได้ เพราะอาจจะตาย หรืออาจจะมีเหตุผลอะไรบางอย่างด้วย แต่ก็เพิ่มความน่าเล่นซ้ำเข้าไปอีกขั้น แม้ว่าตัวเกมจะยังไม่ถึงระดับ Choose Your Own Adventure ที่บางตัวเลือกอาจจะนำไปคนละทางกับที่คนอื่นเล่นนัก แต่ก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีเยี่ยมครับ ส่วน Soundrack นั้นก็ไม่เลวเลย เข้ากับตัวเกมและโลกธีม Borderlands ทุก Episode เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีการหยิบระบบไอเท็มและการอัพเกรดความสามารถเข้ามา ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าแม้จะเป็นเกมเล่าเรื่องแต่ก็ไม่ทิ้งอารมณ์แอ็คชั่นและลูกเล่นของ Borderlands ที่เคยทำไว้ก่อนหน้า สร้างอารมณ์อีกรูปแบบไม่ใช่แค่การอ่านประโยคแล้วเลือก choice แต่เป็นการทำให้ตัวเราอินไปกับฉากแอ็คชั่นบางส่วนที่เรามีส่วนร่วมได้ในตัวเกมด้วยเพลงจากตอนแรก ‘Zer0 Sum’

สรุปเลยก็แล้วกัน

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องครบรสชาติ คุณจะได้หัวเราะ เครียดและร้องไห้ไปกับมัน
 • Soundtrack เข้ากับเกมอย่างไม่น่าเชื่อ
 • มุขตลกจิกกัด เสียดสีที่ยัดมาใส่ทั้งเกม ไม่ต้องเล่น Borderlands มาก่อนก็เข้าใจได้
 • บทพูดที่มีให้เลือกยังมีทุกรูปแบบไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนก็ตาม แถมมีตั้งแต่จริงจังยันกวนประสาท ทำให้รู้สึกว่าเหมือนเราพัฒนาตัวละครเป็นของตนเอง
 • มีจุดหักมุมเยอะเอาเรื่อง
 • มี Reference ขำๆชวนนึกถึงตั้งแต่ Mortal Kombat ยันขบวนการห้าสี
 • ทั้งสองตัวละคร Rhys และ Fiona เล่าเรื่องได้ลื่นไหลดีมาก มีพัฒนาการตัวละครให้เห็นเรื่อยๆตลอด ทำให้เรารู้สึกเข้าถึงตัวละครได้ดีมาก
 • เกมเพลย์เข้าใจง่าย
 • ศัพท์อังกฤษไม่ยากจนเกินไป
 • ด้วยระบบแปลกๆอย่างมีช่วงให้เลือกซื้อเสื้อผ้า ทำให้มีตัวเลือกที่หลากหลายมากต่างจากเกมอื่นๆของ Telltales อย่างลิบลับ
 • ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับ Borderlands เลยก็สนุกไปกับเกมได้ เพราะตัวเกมจะอธิบายไว้ให้หมดแล้ว (แต่หากมีประสบการณ์กับ Borderlands มาบ้างจะเข้าใจโลกของเกมได้มากขึ้น)

จุดด้อย

 • ใช้เวลานานกว่า The Walking Dead เป็นเท่าตัวเลยกว่าจะออกครบ 5 ตอน (ตอนแรกของเกมออกตั้งแต่ 25 พฤษจิกายน 2014)
 • นึกไม่ออกแล้ว
JRP Verdice : 10/10

Tales From Borderlands สมควรที่จะเป็น Adventure Of The Year แบบเดียวกับรุ่นพี่ The Walking Dead เคยทำได้เมื่อปี 2012 มุขตลกใส่มาได้ถูกจังหวะ บทจะดราม่าก็ดราม่าได้เยี่ยม คุณจะไม่รู้สึกเหมือนเล่นเกม แต่จะรู้สึกเหมือนนั่ง Rollercoaster ที่มีธีมหลังเป็นโลก Borderlands! ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์ขาจร เกมเมอร์วัยโจ๋ นักแคสเกมหรือใครก็ตาม นี่คือเกมที่ควรเล่นอย่างยิ่งหากชอบเกมแนว Interactive Adventure แบบ The Walking Dead เห็นคนไทยเล่นน้อยกันมากๆเลยต่างกับ The Walking Dead เลยอยากจะให้ลองกันดู รับรองไม่เสียใจ! สามารถหาซื้อใน Steam ได้ในสนนราคา 459 บาท เต็มราคาก็คุ้มแล้วยิ่งลดราคายิ่งคุ้ม!เราสามารถสแกนสิ่งของต่างๆได้ด้วย ECHO EYE


ขุ่นป้า Vallory!


นี่มันอะไร!?! จะให้เล่น Street Fighter รึไง


เศร้าแทน Rhys เลย

Cr : juropy

0

กระทู้

2

โพสต์

2

เครดิต

มือใหม่หัดลงเกม LV.1

Rank: 1

เครดิต
2
fabza01 โพสต์ 2015-11-13 21:38:24 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้