ดู: 10429|ตอบกลับ: 4

Far Cry 4

[คัดลอกลิงก์]

7188

กระทู้

1หมื่น

โพสต์

3หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

GameOver <3

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
36531

เข็มประดับยศ 1เข็มประดับยศ 2เข็มประดับยศ 3เข็มประดับยศ 4เข็มประดับยศ 5เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 7เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 9เข็มประดับยศ 10

ogp.jpg

ถ่ายเซลฟี่กับท่านผู้นำพุกามแมง (Pagan Min)
เกม Far Cry 4 นั้นเป็นเกมที่เล่าเรื่องราวของ Ajay Ghale (อาเจ เกล / อาเจ กาเล่)  หนุ่มชาวอเมริกันผู้ที่ลี้ภัยมาจากประเทศ Kyrat กับแม่ของเขาตั้งแต่ยังเด็ก  แต่ก่อนแม่ของเขาจะตายเธอได้สั่งเสียว่า "ลูกเอ้ย  พาแม่กลับไป Kyrat ที"  Ajay ผู้กตัญญูจึงหอบตัวเองและเถ้ากระดูกของแม่พาตัวเองไปยัง Kyrat ที่กำลังเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่าย Pagan Min (ภาษาพม่า : พุกามแมง) เจ้าพ่อค้ายาเสพย์ติดที่ตั้งต้นเป็นกษัตริย์ของ Kyrat และฝ่าย The Golden Path ที่เป็นฝ่ายต่อต้านอยู่
กราฟิก
สำหรับเวอร์ชั่นที่รีวิวนี้เป็นเวอร์ชั่น PS4 รันที่ความละเอียด 1080p 30fps ครับ  ซึ่งภาพที่ได้จากเกมนั้นคมและสวยมาก เฟรมเรทนิ่ง ไม่ค่อยเจอตก (เล่นมาเป็นสิบๆ ชั่วโมงเจอแค่ 3-4 ครั้ง)  การแสดงผลแสงเงา การแสดงผลสีหน้านั้นทำได้ดีมาก  ต้นไม้เคลื่อนไหวตามลมเรียกว่ามีชีวิตชีวาดี  อย่างไรก็ตามหากเราบินขึ้นไปสูงๆ และเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ ก็ยังคงเห็นอาการ pop-in (วัตถุเช่น ต้นไม้โผล่ขึ้นมา) ตามประสาเกม Open world อยู่ครับเนื้อเรื่อง


แก๊งกลุ่มต่อต้าน จากซ้ายไปขวาคือ  Amita - Ajay และ Sabal
จากที่เกริ่นนำไปข้างต้นหลังจากเราโดนจับโดย Pagan Min แล้ว กลุ่มต่อต้าน The Golden Path ก็ได้บุกเข้ามาช่วยเรา แต่ทีนี้เนื่องจากลุ่มต่อต้านนั้นมันแบ่งฝักแบ่งฝ่ายออกเป็น 2 ก๊กคือฝ่าย Amita สาวแนวคิดหัวก้าวหน้าที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อ Kyrat ใหม่โดยไม่คำนึงถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมและฝ่าย  Sabal หนุ่มผู้ต้องการดำรงไว้ซึ่งศักดิ์ศรี วัฒนธรรมของ Kyrat โดยที่ไม่สนเรื่องอื่นว่า Kyrat จะอยู่รอดได้ยังไง
ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เกมภาค 4 นั้นต่างจากภาค 3 ตรงที่เมื่อดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ตัวเกมจะให้เราเลือกว่าเราจะสนับสนุนฝ่ายไหนตั้งแต่ต้นๆ เกมเลย  (ภาค 3 มีทางเลือกอยู่แค่จุดเดียว)  อย่างไรก็ตามทางเลือกที่ได้มานั้นก็ส่งผลแค่เนื้อเรื่องช่วงที่เป็นคัทซีนย่อยๆ เท่านั้น   ส่วนที่ส่งผลต่อฉากจบของเกมมีอยู่แค่ตัวเลือกตอนเกือบจะจบแล้วเท่านั้นครับ
นอกจากนี้ สิ่งที่ผมชอบอีกอย่างนึงคือ เวลาเราทำ Mission Quest ไปเรื่อย คุณป้า Pagan Min จะโทรมาคุยกวนประสาทเราตลอด ก็ฟังแล้วขำๆ ดีเหมือนกัน
พูดถึงข้อดีไปแล้ว มาพูดถึงจุดที่ที่ผมไม่ชอบกันบ้างนั่นก็คือบทตัวร้ายครับ  ในเกมนั้นมีตัวร้ายอยู่4 คนด้วยกันคือ Pagan Min และเหล่าลูกสมุนอีก 3 คน  ซึ่งบทตัวร้ายแต่ละคนนั้นมันค่อนข้างที่จะบาง สั้นๆ จืดจางไม่น่าจดจำเท่าไหร่  บางตัวโผล่มาและจากไปแบบงงๆ   ไม่ทำให้รู้สึกว่ามันเป็นทรราชย์ตัวร้ายที่น่าฆ่าเท่าไหร่นัก
ถ้าให้เปรียบเทียบผมให้เนื้อเรื่องภาค 3 ดีกว่านะ ชอบการที่เน้นอารมณ์เรื่องการเอาชีวิตรอดออกมาจากในดินแดนที่ห่างไกลมากกว่า  แต่ภาคนี้มันเหมือนฮีโร่มาช่วยกู้ชาติให้เขา ไม่ค่อยรู้สึกถึงโมเมนต์หนีตายเอาชีวิตรอด หรือโมเมนต์ที่บีบบังคับหัวใจที่จะต้องไปทำ Mission ฆ่าตัวร้ายเหมือนที่เห็นในภาค 3 ซักเท่าไหร่   
เกมเพลย์  + ระบบเกม
เกมเพลย์หลักๆ ของภาคนี้ยังคงเหมือนภาค 3 ครับ เพียงแต่มีการปรับปรุงขึ้นมา ซึ่งผมจะขอลิสต์สิ่งที่แตกต่างจากภาคที่แล้วเท่านั้นนะครับ เพื่อให้เห็นถึงจุดที่แตกต่างได้ชัดเจนกันตรงๆ ไปเลย แล้วค่อยพูดถึงข้อสังเกตุ และข้อดีทีหลัง
อาวุธ  มีเยอะกว่าภาคก่อนมากพอสมควร  (มี M79 ให้ลองเล่นด้วยนะ ) สามารถปรับแต่งอาวุธได้เช่นเดิม กันเพลย์เหมือนภาคก่อนเปี๊ยบครับ
พาหนะ ภาคนี้ที่เพิ่มขึ้นมาหลักๆ ก็มี  ช้างป่า  โฮเวอร์คร้าฟ  Wingsuit  แล้วก็ที่ขาดไม่ได้คือ gyrocopter ครับ  โดยที่ผมชอบที่สุดคือเจ้านี่แหละ เดินทางสะดวก สามารถบินไปจุดหมายได้ตรงๆ แต่จะมีข้อจำกัดเรื่องความสูงบ้างเล็กน้อยครับ

นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบซ่อมยานพาหนะอีกด้วยครับ ใครนึกไม่ออกก็นึกถึง Engineer ใน Battlefield 4 เลย เหมือนกันเด๊ะ  แต่เท่าที่เล่นรู้สึกไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่นะ


Side Quest  อันนี้คือเควสทั่วไป  โดยมีรูปแบบเควสเพิ่มขึ้นจากภาคที่แล้ว เช่น ขโมยรถ  ช่วยตัวประกัน เป็นต้นครับ
และด้วยอานิสงค์ของการออกแบบฉากทำให้การทำเควสบางอันรู้สึกจะทำได้หลากหลายกว่าเดิม  เช่น แทนที่จะเดินเข้ารังศัตรูโดยตรง ก็โรยตัวลงรูถ้ำด้านบนแล้วลอบจัดการศัตรูแทนครับ
ระบบ Auto Drive  ในภาค 3 นั้นเราจะต้องขับรถเองอะไรเองใช่ไหมครับ แต่ภาค 4 นั้นมีระบบ Auto drive ขึ้นมา โดยสามารถเลือกปรับได้ว่าจะให้ขับไปเรื่อยๆ ไม่ให้หลุดขอบถนนแบบธรรมดา  หรือจะให้ขับไปตามถนนเพื่อยังจุดที่ Marking ไว้ได้   โดยการขับนั้นเราก็แค่กดเดินหน้าเท่านั้น  ทำให้เวลาเราทำภารกิจบางอย่าง เช่น ไล่ล่าทำลายรถศัตรูก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นเพียงแค่กดให้รถมันเดินหน้าไปแล้วเราก็เล็งยิงอย่างเดียวเลย

ระบบ Karma  เป็นระบบแรนดอมเหตุการณ์ต่างๆ ที่พบเห็นได้ใน Side Quest ขึ้นมาบน Map เช่น  ปล้นรถศัตรู  ช่วยคนจากการโดนศัตรูโจมตี  หรือโดนสัตว์ป่าทำร้าย  โดยหลังจากช่วยเสร็จเราก็จะสามารถ recruit คน เพื่อมาทำภารกิจเราได้ด้วย  เช่น เรียกมาโจมตี Outpost ของพวกเสื้อแดงได้ เป็นต้น
ระบบ Bait เอาเนื้อเป็นเหยื่อล่อสัตว์แถวๆ นั้นซึ่งเราสามารถประยุกต์ใช้ระบบนี้ในการโจมตีศัตรูได้  เช่น ล่อพวกสุนัขของศัตรูไปไกลๆ  หรือ ล่อสัตว์ป่า เข้ามาโจมตีศัตรู แล้วเราค่อยจัดการตอนจนได้อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลังๆ ของเกม การใช้ระบบ Bait อาจจะไม่มีประโยชน์เสมอไป เพราะอีกฝ่ายมีตัวละครพวกควบคุมสัตว์ได้ด้วยครับ


ระบบทั้งหมดที่เพิ่มขึ้นมานั้นมีข้อดีคือทำให้เราเล่นได้หลากหลายมากขึ้น  (แต่ถ้าไม่ใช้ จะเล่นแบบภาค 3 ก็ไม่มีใครว่านะ เป็นแค่ระบบเสริมช่วยเล่นเท่านั้น)

สำหรับข้อสังเกตุที่ผมพบเจอในเกมเพลย์ภาคนี้นั้น มี 3 อย่างครับ
1.  AI ผมเล่นแบบ Normal ช่วงแรก ผมรู้สึกว่า  AI  ดูตอบสนองเราช้าไปหน่อย บางทีเราบุกเข้าไปศัตรูมันยืนจ้องผนังอยู่อย่างนั้น ไม่ไปไหน รอให้เรายิงซะงั้นก็มีครับ  ช่วงหลังๆ จึงค่อยกดดันขึ้นมา เนื่องจากศัตรูมันใส่เกราะกับยิงแรงขึ้นนั่นเอง
2.  Mission ในเกมบางอัน ไม่รู้จะใส่มาทำไม  เช่น บาง Mission มันเราบินหรือขับเรือไปตามจุดหมาย  และใน Mission นั้นมีศัตรูโผล่มาแค่ 2 คนเท่านั้น   ถ้าให้คิดแง่ดีที่สุดก็คือทำมาเพื่อให้ Mission มันเต็มจะได้ปลดล็อกสกิลบางอย่างได้แค่นั้นแหละ
3. สัตว์ที่ผมเกลียดมากๆ ในภาคนี้คือ เหยี่ยว และแรดครับ   แรดนี่มันจะถึกไปไหน ขวิดก็แรง แถมเหยี่ยวก็อยู่ดีๆโผล่มายิงให้ร่วงก็ยากอีกต่างหาก

มัลติเพลเยอร์

มีสอง Mode หลักๆ คือ Co-op กับ PvP

Co-op นี่คือโหมดลากเพื่อนมาเล่นด้วยกันในโลกของเราครับ ยึด Outpost เล่น Mission ด้วยกันครับ  แต่บาง Mission เช่น Mission เนื้อเรื่องจะเล่น co-op ไม่ได้นะ  อันนี้ผมสารภาพว่าไม่ได้แตะเท่าไหร่ เพราะปกติผมเล่นไม่ตรงตามชาวบ้านเขา และต่อหา public game ไม่ติด

PvP จะเล่นแบบแบ่งเป็น 2 ฝ่าย 5 vs 5 ครับ โดยจะมีอยู่ 2 ฝ่าย ฝ่ายนึงเป็นฝ่าย Pagan ที่สามารถควบคุมสัตว์และใช้ธนูเป็นอาวุธ  อีกฝ่ายจะเป็นฝ่ายต่อต้านใช้อาวุธปกติสามัญได้
ตัวเกมมีอยู่ 3 mode  คร่าวๆ ก็คือ ยึดฐาน  ทำลายฐานของอีกฝ่าย  และแย่งของชิงกลับเข้าฐานของคน  เวลาเล่นก็จะผลัดกันเล่นเป็นอีกฝ่ายสลับกันไปเพื่อไม่ให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบ  ซึ่งจากการที่ลองแตะๆ ดูรู้สึกว่า Map มันจะกว้างไปซักหน่อยเมื่อเทียบกับจำนวนคนที่เล่น

สรุป  ให้ราวๆ 8 /10 - ใคร ชอบภาค 3 ภาคนี้น่าจะชอบด้วยครับ เพราะมันคือ Far Cry 3 ปรับปรุงระบบ เปลี่ยนเนื้อเรื่อง (แต่ส่วนตัวแล้วผมว่าเนื้อเรื่องภาค 3 ทำได้ดีกว่านะ)
ปล.เกมเวอร์ชั่น PC รองรับ DualShock 4 ด้วยนะครับต่อ USB แล้วสามารถปรับเลือกในเกมได้เลย ไปลองกันดู
ป้า Kanan ดื่มเหล้าย้อมใจ

Cr : gconhub

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1เครดิต +5 ย่อ เหตุผล
naywiwatiii + 5 โพสต์นี้จัดเต็ม

ดูบันทึกคะแนน

4

กระทู้

60

โพสต์

60

เครดิต

สมาชิกเต็มตัว LV.2

Rank: 2

เครดิต
60
ls4kr0043 โพสต์ 2015-2-1 17:12:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
นั่งอ่านซะเพลิน

0

กระทู้

3

โพสต์

3

เครดิต

มือใหม่หัดลงเกม LV.1

Rank: 1

เครดิต
3
timeoutaof0 โพสต์ 2015-2-1 20:26:10 | ดูโพสต์ทั้งหมด
:D เพลิน จริง

0

กระทู้

3

โพสต์

3

เครดิต

มือใหม่หัดลงเกม LV.1

Rank: 1

เครดิต
3
poouy666 โพสต์ 2015-3-20 23:51:23 | ดูโพสต์ทั้งหมด
555556555555

1

กระทู้

12

โพสต์

12

เครดิต

มือใหม่หัดลงเกม LV.1

Rank: 1

เครดิต
12
hitechth โพสต์ 2015-10-21 22:13:39 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เกมนี้สามารถ
เล่นจบภายใน 20นาที
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้