ดู: 10241|ตอบกลับ: 2

Omega Quintet

[คัดลอกลิงก์]

7188

กระทู้

1หมื่น

โพสต์

3หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

GameOver <3

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
36531

เข็มประดับยศ 1เข็มประดับยศ 2เข็มประดับยศ 3เข็มประดับยศ 4เข็มประดับยศ 5เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 7เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 9เข็มประดับยศ 10

เกมนี้ของทีมกาลาปากอส RPG เจ้าของผลงานอย่าง Fairy Fencer F ที่เล่นแล้วชอบมาก่อนหน้า คราวนี้เป็น RPG ผสมกับปั้นไอด้อลจะออกมาเป็นอย่างไรหนอ...วันนี้ริวิวสั้น ๆ นะครับ เกมก็ไม่ได้มีอะไรมากมายนัก แต่เล่นแล้วแทบลมจับ

ogp.jpg

เริ่มด้วยทางด้านเทคนิคก่อน พูดกันตรง ๆ ไม่อ้อมค้อม "ทำลง PS3 หรือ Vita ก็ได้ย่ะ" แทบไม่ได้ต่างกับ Fairy Fencer F เลย ตัวละครรายละเอียดน้อยแถมยืนกันหลายคนกับศัตรูโผล่มาในฉากแผนที่ดันเจี้ยนหลายตัวเฟรมตก ถ้าลง PS3 กลัวเครื่องระเบิด?...ความได้เปรียบที่ได้จากการลง PS4 ก็คือฉากแผนที่ทำได้กว้างมากโดยไม่ต้องโหลดระหว่างโซน เดินกันไปให้ขาลากเพราะครึ่งเกมส่วนแรก (บทที่ 1 ถึง 6) ตัวละครจะยังเดินช้าอยู่ เอฟเฟ็คต์ งานออกแบบฉาก ฯลฯ ก็คุณภาพกลาง ๆ ค่อนไปทางต่ำตามประสาค่ายเล็ก ถ้าจะเล่นเกมนี้ด้วยเรื่องภาพนี่กรุณาตัดทิ้งไปได้เลยครับ นี่ยังไม่ได้บ่นถึงตัวละครหน้าตากับรูปร่างเหมือนกันเด๊ะด้วยนะ แล้วในเกมเราสามารถเปลี่ยนทรงผมสีผมสีตาได้ก็เท่ากับทำมนุษย์โคลนปาร์ตี้สบาย~

เดินจากซ้ายสุดไปขวาสุดประมาณครึ่งชั่วโมง (วาปตามจุดเซฟได้)

เนื้อเรื่องค่อนข้างเบสิค โลกถูกพวก Beep ที่เป็นปีศาจรุกราน กลุ่มคนที่จะต่อกรกับมอนสเตอร์พวกนี้ได้ก็คือไอด้อลสาวที่มีพลังพิเศษที่ต้านพลังพวก Beep ได้ โดยการต่อสู้ได้ทำกันเป็นเรื่องเป็นราวแบบยิงสดต่อหน้าแฟน ๆ เพื่อเสียงสนับสนุนมาช่วยเพิ่มพลังให้กับไอด้อลและมีการอำนวยการสร้างการจัดการอย่างเป็นเรื่องเป็นราวผ่านเอเยนต์ ซึ่งตัวเอกผู้ชายที่ชื่อทาคุโตะจะทำหน้าที่คอยดูแลเหล่าห้าสาวไอด้อลน้องใหม่กลุ่มที่อยู่ในเกมนี้ ตัวละครก็ประมาณสูตรสำเร็จการ์ตูนสาวน้อยทั่วไป ซึ่งตัวเรื่องเอาเข้าจริงก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรมากนัก
เพราะเป็นไอด้องร้องเพลงนี่เอง ซาวน์แทร็คแบบร้องกันเป็นเกิร์ลกรุ๊ปจึงมีค่อนข้างมากและสามารถเล่นในฉากต่อสู้ได้ แต่ตัวซาวน์เพลงประกอบทั่วไปไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ ตัวละครหลักทั้งหมดพากย์ full voice


นิยามของเกมเพลย์ = เกมทำเควส จริง ๆ แล้วมันเป็นเกม RPG แบบเทิร์นเบสผสมการสำรวจแผนที่อันมีความ "ลึก" มากเลยนะ แต่โดนหลายอย่างที่พิเรนทร์ของเกมนี้กลบหมด ประมาณอยากผ่านเนื้อเรื่องก็ต้องทำเควสก่อนชุดนึง อย่างเปิดหีบเลเวล 2 เลเวล 3 ก็ไปหาเควสที่ปลดล็อคท่าเปิดหีบสิ ฯลฯ อยากได้ไอเท็มชิ้นนี้ขายในร้านเหรอ ก็ทำเควสสิ อยาก ฯลฯ ก็ทำเควส ฯลฯ เควส เควส เควส กระอัก!


ระบบพัฒนาตัวละครนอกจากอัพเลเวลแล้วก็ติดตั้งสกิลซึ่งมีแบ่งเป็นสกิลเวทมนตร์ สกิลอาวุธ แล้วก็สกิลพิเศษอย่างไม้ตาย กับท่ารวมพลังกัน ครึ่งนึงได้มาแบบสุ่ม...ล้อกันเล่นใช่มั้ย บางสกิลใช้ทำเควสก็สุ่มหาไปสิ หาไม่เจอก็ต้องโหลดเซฟแล้วหาให้เจอ...ที่ต้องหาให้เจอที่ต้องการเป๊ะ ๆ ก็เพราะบางสกิลมันจำเป็นสำหรับไปทำเควส ถ้าไม่ทำเควสก็ไม่ได้สกิลจำเป็นที่ต้องใช้ในบทถัดไปอีก ถ้าไม่ทำเควสอีกต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ครึ่งเกมหลังก็จะไม่ได้สกิลสำหรับใช้แก้ปริศนาในฉากแผนที่...ลูปนรกชัด ๆ ไม่ใช่แค่สกิลนะที่จำเป็นสำหรับเควส แต่หมายถึงพวกไอเท็ม (ที่ซ่อนได้อย่างแนบเนียนมากหาแทบตาย) มอนสเตอร์แรร์ มอนสเตอร์ที่ดร็อปของจำเป็น ฯลฯ ถ้ามีเวปวิกิจะประเสริฐมาก แต่บังเอิญว่าเกมนี้คนน่าจะซื้อเล่นน้อยวิกิอัพเดตไม่ทัน (ปัจจุบันที่พิมพ์รีวิวอยู่ก็ยังอัพไม่ทัน) วันแรก ๆ ที่เล่นต้องนั่งเฝ้าบอร์ดญี่ปุ่น (2ch) คอยช่วยกันหา แต่สุดท้ายก็ต้องมานั่งคลำเอง (ร้องไห้) คนที่เล่นทีหลังอาจจะได้เปรียบ เพราะอะไรที่หากันแทบปลิ้นมันมีมาให้ทาง DLC ฟรี ๆ...แก...

ไม่บอกค่ะว่าสกิลไหนอยู่ตรงไหน เดากันเอาเอง....พ่.ง...

ระบบต่อสู้สมดุลเละมากสำหรับ Omega Quintet ส่วนตัวคนรีวิวเล่นที่โหมด very Hard ยังรู้สึกง่ายมาก แพทเทิร์นในการต่อสู้ไปลองโหมดอื่นมาก็คงประมาณนี้ [ง่าย = กดตี ๆ ไปจบ] อันนี้สำหรับคนอยากดูเนื้อเรื่องอย่างเดียว...แต่สุดท้ายก็โดนมันบังคับทำเควสก่อนอยู่ดี [ปานกลาง = กดตี ๆ ใช้ท่าบ้าง] [ยาก = เก็บสะสมพลังเพลงไว้ปล่อยไม้ตายทีเดียวชุดใหญ่ ตีไปก็ไม่เข้าบอส] อย่างน้อยใน "ยาก" ก็ใช้แพทเทิร์นนี้ตลอดไม่มีเปลี่ยนไม่ว่าจะศัตรูปกติหรือบอส ออกจะน่าเบื่ออยู่เหมือนกัน

เป็นเกมเทิร์นเบสที่มีรายละเอียดเยอะมาก แต่สมดุลโหลยโท่ยมากเช่นกัน

ชุดขาดไม่ค่อยได้เห็นถ้าเล่นดี ๆ นะครับ มันจะขาดเฉพาะตอนเจอไม้ตายแรง ๆ จากบอส หรือยืนให้ศัตรูอัดเล่นเพื่อหวังผล...ของผู้เล่นเองสักพัก ขาดแล้วใช้ไม้ตายไม่ได้แถมค่าซ่อมแพงอีก อย่าทำน้อง ๆ เขาเลย
แล้วก็ยังดีที่ส่วนร้องรำทำเพลงซ้อมเต้น (PVS) ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเกมหลักครับ เป็นของเอาไว้โชว์เฉย ๆ เปลี่ยนชุดเปลี่ยนท่า เปลี่ยนตำแหน่งยืน ใส่ท่าเต้น เปลี่ยนเพลง ทำเอฟเฟ็คต์ฟรุ้งฟริ้ง ฯลฯ ก็โชคดีไปเพราะไม่ใช่แนวคนรีวิว ตอนซื้อก็กลัวอยู่ว่าจะเน้นด้านนี้ด้วยแต่เกมไปทาง RPG อย่างเดียวก็ถือว่าโอเค ไม่เคยเล่นเกมแนวนั้น ๆ ด้วย


คะแนน 6.9
กึ่ง ๆ ระหว่างดีไม่ดีครับ เกมปั้นไอด้อลก็ไม่ใช่ เกม RPG ก็ไม่เชิง เกมทำเควสเดินหาขอน่าจะเหมาะกว่า เนื้อเรื่องกับตัวละครธรรมดา ๆ สมดุลเกมเพลย์นี่เละเทะมาก ถ้าไม่คิดอะไรก็ซื้อมาเก็บถ้วยเล่นได้ แต่ลำบากหน่อยนะถ้าไม่มี guide ของซ่อนของทำเควสของอัพเกรดได้คลำกันตาแหกครับสำหรับเกมนี้ รีวิวมาช้านอกจากเพราะไม่อยู่บ้าน 3 วันแล้วก็เพราะนั่งคลำนี่แหละ ไปอ่านบอร์ดญี่ปุ่นก็ไม่ช่วย เพราะทางนั้นก็คลำกันวุ่นเลยเหมือนกัน หลายคนเลือกจบ ๆ ไปก่อนแล้วโยนเกมทิ้งไปเลย ส่วนทางนี้ค่อย ๆ เก็บ complete จบบทหนึ่งของกับเควสต้องครบไม่งั้นนอนไม่หลับ เหนื่อยเลย กว่าจะพ้นครึ่งเกมล่อไป 50 ชม. ทั้ง ๆ ที่รายละเอียดเควส ของซ่อน ฯลฯ ถ้าบอกมากกว่านี้หน่อยคงใช้เวลาน้อยกว่านี้เยอะ อันนี้ลองเล่นเองแล้วจะรู้ครับ...ถ้ากล้านะ

Cr : gconhub

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 2เครดิต +2 ย่อ เหตุผล
AllStarMosser + 1
folkf + 1 โพสต์ยอดเยี่ยม

ดูบันทึกคะแนน

0

กระทู้

3

โพสต์

3

เครดิต

มือใหม่หัดลงเกม LV.1

Rank: 1

เครดิต
3
folkf โพสต์ 2015-1-26 10:03:17 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น่าจะทำลง PC มั้ง ชอบเกมค่าย idea factory นะ แต่ทำลง PC แค่อันเดียวเอง

0

กระทู้

1

โพสต์

1

เครดิต

มือใหม่หัดลงเกม LV.1

Rank: 1

เครดิต
1
vatican โพสต์ 2015-1-28 08:16:56 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น้าหนุก:)
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้